4 SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI XÂY DỰNG NGÂN SÁCH CHI TIÊU CÁ NHÂN

  • Tháng Mười Một 02, 2019
  • 1 phản hồi

Xây dựng ngân sách chi tiêu là chìa khóa dẫn chúng ta đến một cuộc sống thoải mái, nơi không còn chỗ cho những vướng bận về tiền nong. Thật chẳng may, không phải ai cũng nhận ra tầm quan trọng của hoạt động này và không ít người vẫn đang phân bố các khoản thu chi của mình một cách bất hợp lý.

Thế nhưng, kể cả khi đã bắt đã tay xây dựng cho mình một bản ngân sách, nhiều người vẫn không thể hoàn toàn kiểm soát được tình hình tài chính cá nhân. Nhìn sâu vào bản ngân sách này, chúng ta có thể sẽ thấy được những lỗ hổng khiến cho “chiến lược” quản lý tiền bạc của những người này không có tác dụng như mong muốn.

Trong bài viết hôm nay, WowMelo sẽ liệt kê ra 4 sai lầm thường gặp khi xây dựng ngân sách chi tiêu cá cá nhân, từ đó giúp bạn đọc có thể điều chỉnh hợp lý bản ngân sách của riêng mình.

1. Không viết ra cụ thể

Nhiều người thường mắc sai lầm lớn khi nghĩ rằng mình có thể ghi nhớ ngân sách chi tiêu mà không cần bản ghi chép nào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc viết ra các mục tiêu của bản thân sẽ đưa chúng vào não bạn và giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn. Ngân sách chi tiêu cũng vậy, bởi về cơ bản nó cũng là một mục tiêu hằng tháng mà bạn mong muốn đạt được.

Có một bản ghi chép lại các khoản thu chi của bạn trong tháng sẽ giúp bạn xác định chính xác những gì bạn cần và nên làm để có thể hoàn thành mục tiêu tài chính hằng tháng. Nếu việc sử dụng một cuốn sổ tay để viết ra có vẻ khó khăn hoặc không còn hợp thời, bạn cũng có thể sử dụng những ứng dụng ghi chú trên điện thoại để lưu lại.

2. Nhầm lẫn giữa những khoản chi bạn Cần và khoản chi bạn Muốn

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi xây dựng ngân sách chi tiêu, đó là phân chia các khoản chi thành 2 loại: những khoản Cần (ăn uống, xăng xe, phí sinh hoạt,…) và những khoản Muốn (thời trang, giải trí,…).

Tuy nhiên, một số người, vì nhiều lí do, thường hay nhầm lẫn trong việc phân loại 2 nhóm này. Kết quả là họ vẫn tiêu tốn những khoản tiền khổng lồ hàng tháng nhưng vẫn không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống.

3. Quá khắt khe với bản thân

Nghiêm khắc là điều mỗi người chúng ta nên có khi tạo lập ngân sách chi tiêu, bởi nó sẽ giúp chúng ta tập trung vào những khoản chi tiêu thực sự chính đáng nhiều hơn và cắt giảm đi những phụ phí không cần thiết. Tuy nhiên việc quá nghiêm khắc với bản thân trong vấn đề tiền bạc đôi khi không phải là một ý tưởng hay.

Nhiều người cho rằng càng có ít khoản chi tiêu thì càng tốt, vậy nên họ bắt đầu cắt giảm đi những khoản mà họ cho là không cần thiết như giải trí, mua sắm, … Thậm chí, nhiều người còn cắt giảm cả những khoản thuộc vào nhu cầu cơ bản như các chi phí sinh hoạt, nhà cửa, … Sai lầm này có thể gây ra cảm giác không thoải mái khi chi tiêu, dễ dẫn đến việc từ bỏ hẳn luôn ngân sách mà mình đặt ra!

4.     Không có quỹ khẩn cấp

Đã bao nhiêu lần bạn rơi vào tình huống cần thêm những khoản tiền ngoài dự tính nhưng lại không thể xử lý? Luôn có những yếu tố bất ngờ trong cuộc sống mà chúng ta khó có thể nghĩ đến khi tạo lập ngân sách chi tiêu.

Đó là lí vì sao việc luôn sẵn sàng một quỹ để dành cho các trường hợp khẩn cấp rất quan trọng. Hãy suy nghĩ về các chi phí như sửa chữa xe hoặc các vật dụng bị hỏng, chi phí y tế hoặc các khoản gia gia tăng chi phí của các dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

Ngân sách chi tiêu cá nhân giống như một bản cam kết thể hiện rằng bạn đang hoàn toàn có trách nhiệm với vấn đề tài chính của mình. Mặc dù có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn trong thời gian đầu, nhưng hãy bỏ ra một ít thời gian để thử suy ngẫm về những điều mình cần phải làm với khoản tiền mà mình hiện đang có.

Một lưu ý nhỏ nữa về việc thực hiện ngân sách, đó là đừng quên ghi lại các khoản tiền giao dịch khi mua sắm, bởi nó sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình của mình một cách tốt hơn. Với chức năng đặt ra những hạn mức cụ thể dựa trên lịch sử giao dịch của bạn, WowMelo hỗ trợ bạn trong việc bám sát bản ngân sách chi tiêu của mình!

1 Comment

Comments are closed.

Wowmelo sẵn sàng hỗ trợ bạn !
viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese