ĐIỂM TÍN DỤNG LÀ GÌ VÀ TẠI SAO ĐIỂM TÍN DỤNG LẠI QUAN TRỌNG?

  • Tháng Năm 25, 2020
  • Không có phản hồi

Bạn đã bao giờ mở thẻ tín dụng tại ngân hàng và nghe các nhân viên ở đó nhắc đến cụm từ “Điểm tín dụng” chưa? Hay khi bạn cần vay nợ và được hỏi về điểm tín dụng của mình?

Có thể thấy rằng khái niệm điểm tín dụng xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, vậy điểm tín dụng là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

ĐIỂM TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Điểm tín dụng (Credit Score) là một chỉ số thông báo rủi ro, thể hiện khả năng trả tiền của người vay đối với những khoản nợ của họ. Hay nói cụ thể hơn, khi bạn nộp đơn xin vay tiền (có thể thông qua một khoản vay hoặc thẻ tín dụng), bên cho vay sẽ xem xét điểm tín dụng của bạn để cân nhắc liệu bạn có đủ điều kiện để được nhận khoản vay đó hay không.

Điểm tín dụng được tạo ra bởi Fair Isaac Corporation (hay còn gọi là FICO), dao động từ 300 – 850 điểm. Số điểm càng cao thì lãi suất phải chịu khi vay của bạn sẽ càng thấp.

Điểm tín dụng của của bạn sẽ phụ thuộc vào hàng loạt các yếu tố theo trọng số cụ thể như sau:

  • (35%) Lịch sử thanh toán nợ: Bạn có trả nợ đúng hạn không? Trả 100% hay vẫn còn tồn đọng một phần? Việc bạn có nghiêm túc trả nợ đúng thời hạn hay không đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với điểm tín dụng của bạn.
  • (30%) Các khoản nợ tín dụng: Các món nợ của bạn, tỷ lệ nợ tín dụng từ tổng số các khoản vay mà ngân hàng cấp cho các bạn, v.v.
  • (15%) Thời gian có lý lịch tín dụng: Khoảng thời gian từ lúc tài khoản tín dụng của bạn bắt đầu được mở
  • (10%) Tín dụng mới: Bạn không nên mở quá nhiều khoản tín dụng cùng lúc, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, bởi người cho vay sẽ hiểu rằng bạn hiện đang gặp nhiều vấn đề về tài chính và cần rất nhiều tín dụng.
  • (10%) Loại tín dụng: Các loại tín dụng bạn hiện đang có như thẻ tín dụng, các khoản vay (học phí, mua nhà, mua xe…).

TẠI SAO ĐIỂM TÍN DỤNG LẠI QUAN TRỌNG?

Các công ty tài chính và ngân hàng sẽ căn cứ vào điểm tín dụng của bạn để xem xét khả năng trả nợ, tình hình tài chính để đánh giá độ rủi ro và đưa ra quyết định phù hợp. Số điểm càng cao, khả năng bạn được cho vay với lãi suất thấp sẽ càng cao theo. Không chỉ được sử dụng để vay mua nhà, mua xe, điểm tín dụng cũng có thể cần thiết khi bạn mua bảo hiểm, thậm chí là khi bạn đi xin việc bởi nhiều nhà tuyển dụng hiện nay cho rằng điểm tín dụng có thể cho thấy khả năng chịu trách nhiệm và quản lý tín dụng của bạn.

Những kênh thanh toán điện tử sử dụng mô hình “mua trước, trả sau” như WowMelo, dù không yêu cầu gắt gao về điểm tín dụng như các ngân hàng, cũng sẽ sử dụng số điểm này như 1 khung tham chiếu để đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ. Tuy đó, một trong những ưu điểm của mô hình “mua trước, trả sau” là khả năng cung cấp dịch vụ thanh toán sau khi mua hàng 14 ngày (không tính lãi suất) cả cho những khách hàng chưa có điểm tín dụng hoặc chưa xây dựng được điểm tín dụng đủ cao để vay với lãi suất tốt tại ngân hàng.

Để kiểm soát điểm tín dụng của mình, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Những người có số điểm lý tưởng thường duy trì tỉ lệ nợ tín dụng ở mức trung bình 7%
  • Tuy số điểm cao nhất là 850 nhưng chưa ai có thể chạm được đến mức này. Hiện tải người đạt số điểm cao nhất đang là 834 mà thôi
  • Để cải thiện điểm tín dụng, bạn nên cố gắng luôn thanh toán nợ đúng hạn, chỉ đi vay khi thực sự cần thiết và tránh mở quá nhiều tài khoản tín dụng.

Điểm tín dụng có thể sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kế hoạch chi tiêu tương lai của bạn. Vậy hãy ngay lập tức kiểm tra và theo dõi điểm tín dụng của bạn để chuẩn bị cho những lúc cần đến!

Wowmelo sẵn sàng hỗ trợ bạn !
viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese