10 Mẹo Mua Sắm Tiết Kiệm Thông Minh Bạn Cần Phải Biết!

  • Tháng Mười 22, 2020
  • Không có phản hồi

Giữa những khoản chi tiêu bất ngờ, bạn bè, gia đình và sự cám dỗ vật chất. Việc đi đúng hướng để chi tiêu và tiết kiệm là một trận chiến ý chí không hồi kết. Nhưng hãy tin chúng tôi, bài viết sau sẽ giúp được bạn chiến thắng cuộc chiến này! Sau đây là 10 mẹo tốt nhất giúp bạn mua sắm tiết kiệm thông minh!

Mẹo số 10: Chuẩn bị cho những điều bất ngờ. 

Một trong những việc quan trọng nhất của việc lập ngân sách là tạo cho mình một khoảng dự phòng. Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi. Bạn nên thiết lập một quỹ dự phòng, một quỹ tách biệt với tài khoản tiết kiệm và tài khoản chi tiêu của bạn. Bạn có thể sử dụng nó trong trường hợp bất ngờ. Như là: một chuyến đi đến bệnh viện, bị trộm cắp, iPhone của bạn hỏng, v.v.

Bằng cách dành ra một khoả để trang trải những chi phí bất ngờ trong cuộc sống, bạn đã giữ cho mình khỏi việc phải lục tung tài khoản ngân hàng hoặc tiết kiệm của mình.

Mẹo số 9: Lập dự định, lên kế hoạch trước. 

Mọi người đều có những mục tiêu về tiền bạc. Như là: mua một ngôi nhà trong vòng 10 năm, có được một chiếc xe hơi mới, hoặc có thể đi nghỉ. Những mục tiêu như thế này là dài hạn. Chúng đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch trước một cách hiệu quả. 

Lập thời gian biểu cho các mục tiêu của bạn. Cho mỗi mục tiêu một thời điểm cụ thể mà bạn muốn đạt được. Sau đó tính toán tổng thể cơ hội để đạt được mục tiêu đã nói. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra một kế hoạch tiết kiệm hiệu quả. Sau đó bạn có thể tính toán ngân sách của mình.

Mẹo số 8: Chỉ tiêu tiền mặt. 

Khi bạn đã xác định được số tiền bạn có thể hoặc muốn chi tiêu trong một tuần/ tháng, hãy quyết định rút số tiền đó từ tài khoản ngân hàng của bạn bằng tiền mặt. Sau đó đừng nghĩ đến việc chạm vào thẻ ngân hàng đó cho đến vòng ngân sách tiếp theo. Thông thường, rất khó để biết chắc chắn tiền của bạn đã đi đâu hay còn lại bao nhiêu – nếu bạn không nhìn thấy nó trước mặt. Đây là lý do tại sao tiền mặt thật tuyệt vời. Bạn thực sự có thể nhìn thấy nó và đếm bằng chính bàn tay của mình.

Mẹo số 7: Đừng mang theo tất cả thẻ của bạn. 

Nếu bạn có nhiều thẻ ngân hàng, bạn không nên mang theo tất cả khi đi mua sắm. Ngoài ra, hãy kiểm tra số dư tài khoản và hạn mức tín dụng của bạn trước khi bạn đi ra ngoài. Bằng cách giữ một hoặc hai thẻ ở nhà, bạn sẽ không bị cám dỗ để chi tiêu quá mức bằng cách nén tất cả chúng cùng một lúc và bạn vẫn có một khoản dự phòng trong trường hợp khẩn cấp. Nói chung, bạn nên giữ một thẻ tín dụng ở nhà – chỉ sử dụng trong trường hợp thảm họa xảy ra.

mua sắm tiết kiệm
Nguồn: Internet

Mẹo số sáu: Thanh toán hóa đơn của bạn càng sớm càng tốt. 

Đừng trì hoãn hóa đơn tài chính của bạn. Hãy cố gắng thanh toán các hóa đơn của bạn ngay khi có bảng sao kê hoặc ngay sau khi tiền lương của bạn được gửi. Điều này không chỉ loại bỏ nguy cơ nợ nần chồng chất, mà khi tiền thuê nhà, tiền điện và các khoản vay của bạn được thanh toán, bạn sẽ còn lại số tiền có thể được sử dụng cho các chi phí cá nhân của mình.

Mẹo số 5: Theo dõi chi tiêu của bạn. 

Những người tiết kiệm trên khắp thế giới là những bậc thầy về điều này, và vì lý do chính đáng. Theo dõi nơi bạn tiêu tiền và số tiền bạn tiêu, là một cách hữu ích để bạn phân tích nhu cầu cơ bản của mình, cũng như quyết định khoản chi nào có thể không hoàn toàn cần thiết.

Điều tốt về theo dõi chi phí là nó không cần phải được thực hiện thường xuyên. Có thể bạn chỉ viết ra số tiền bạn đã chi tiêu mỗi tháng một lần hoặc vào cuối tuần làm việc, hãy xem lại trạng thái tài khoản của mình. Hầu hết các ngân hàng cho phép bạn theo dõi chi tiêu của mình trực tuyến. Họ cung cấp danh sách chi tiết về những gì bạn đã chi tiêu và ở đâu.

Mẹo số 4: Không đi mua sắm theo nhóm. 

Bạn bè là những người luôn giúp đỡ ta. Mua sắm với bạn bè hoặc gia đình là một niềm vui. Nhưng nó sẽ dẫn đến một số chi tiêu bất ngờ. Bạn có nhiều khả năng tuân theo kế hoạch mua sắm của riêng mình hơn nếu bạn ở một mình. Khi đó, bạn có thể tự biết những gì mình cần và không cần mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Và tất nhiên, bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn việc mua sắm trên mạng xã hội. Bởi vì thực tế, mua sắm một mình có thể rất nhàm chán. Vì vậy, nếu bạn đang muốn mua sắm với những người khác, hãy lập kế hoạch cho chuyến đi và lập ngân sách cho chuyến du ngoạn. Ngoài ra, hãy nói với bạn bè/ gia đình của bạn về những thứ cụ thể bạn cần. Theo cách đó, họ sẽ có thể giúp bạn đi đúng hướng .

Mẹo thứ 3: Để các trang web mua sắm trong danh sách đen. 

Internet đã biến việc mua sắm trực tuyến thành một loại hình nghệ thuật. Giữa các quảng cáo được điều chỉnh bằng nguồn dữ liệu Facebook của bạn, việc mua thứ gì đó mà chưa từng nghĩ đến nó sẽ dễ dàng xảy ra hơn bao giờ hết. Trên hết, đôi khi thật “thú vị” khi cuộn qua một danh sách vô tận gồm “những sản phẩm mà bạn chưa từng biết mình cần” mà các cửa hàng đăng lên trang web của họ. Nhưng tất cả những điều này dẫn đến sự cám dỗ tiêu tốn ngân sách.

Hãy dành thời gian để chặn các website mà bạn biết là thu hút ví tiền của bạn nhất. Sử dung công cụ chặn quảng cáo Facebook. Lọc tất cả các email quảng cáo vào một thư mục cụ thể. Để chúng không phải là thứ đầu tiên bạn thấy khi kiểm tra hộp thư đến của mình. Vào cuối ngày, bạn sẽ thấy mình ít có xu hướng mua sắm trực tuyến hơn.

Mẹo thứ 2: Đừng mua sắm khi đói. 

Thức ăn là thứ cần thiết cho cuộc sống. Nhưng mua sắm là một bãi mìn đầy cám dỗ, đặc biệt nếu bạn đang đói. Bạn có nhiều khả năng mua những thực phẩm bạn không thực sự muốn khi dạ dày ra lệnh. Để tránh rủi ro, hãy lập danh sách các loại thực phẩm/ sản phẩm bạn cần. Hãy tuân theo chúng và mua sắm vào thời điểm mà bạn biết mình sẽ không quá đói. Hãy thử vào cuối tuần sau bữa sáng hoặc vài giờ sau bữa tối. Việc này không chỉ giúp bạn mua sắm tiết kiệm mà còn có thể giúp quản lý cân nặng khá tiện lợi.

mua sắm tiết kiệm
Nguồn: Internet

Mẹo số 1: Đừng mua sắm khi căng thẳng. 

Mua sắm khi căng thẳng là một vòng luẩn quẩn. Bạn đang buồn bực, vì vậy bạn đến trung tâm mua sắm và mua cho mình một món quà nhỏ để vui lên. Chỉ để rồi lại căng thẳng vì số tiền vừa bỏ ra, bạn đã mua nhiều thứ hơn. Và do đó, vòng lặp vẫn tiếp tục. Thay vì đến trung tâm mua sắm khi bạn cảm thấy chán nản, hãy thử một thứ khác. Có hàng nghìn cách để giảm căng thẳng mà không tốn tiền. Như: đi dạo, nhảy theo điệu nhạc lớn hoặc gọi cho bạn thân của bạn. Phần tốt nhất của việc loại bỏ thói quen mua sắm khi căng thẳng là theo thời gian, khi bạn thấy mình tiết kiệm tiền, bạn sẽ bớt căng thẳng hơn.

BONUS THÊM: Hãy sử dụng phương thức thanh toán hiện đại của WOWMELO!

WowMelo là nền tảng thanh toán trực tuyến hiện đại mới mẻ tại Việt Nam. WowMelo cung cấp cho bạn 2 phương thức thanh toán tiện lợi giúp hành trình mua sắm online của bạn tiết kiệm và nhẹ nhàng hơn: Buy Now Pay LaterSplit It!

Với Buy Now Pay Later (Mua trước trả sau): Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm trong vòng 14 ngày trước khi phải thanh toán. Chỉ thanh toán khi bạn đã thực sự hài lòng với sản phẩm! Không có bất kỳ chi phí phụ nào! Điều này giúp bạn loại bỏ các rủi ro khi mua sắm online. Như: sản phẩm không giống minh họa, chất lượng không như mong đợi,…

Với Split It! (chia ra để trả – trả góp online): Bạn sẽ có thể chia khoản chi phí lớn của mình ra thành 5 phần và trả theo từng tháng. Phương thức này giúp bạn giảm gánh nặng tài chính! Không còn những ngày ăn mì tôm sau cuộc mua sắm lớn nữa!

WowMelo sẽ giúp bạn có chuyến đi mua sắm online tiết kiệm và hợp lý! Liên hệ với chúng tôi ngay!

>> Xem thêm: Trả Góp Online – Không Còn Nỗi Lo Về Giá Khi Mua Đồ Công Nghệ!

Wowmelo sẵn sàng hỗ trợ bạn !
viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese