5 Bước Giúp Bạn Chọn Mua Laptop Tốt Nhất, Dễ Dàng Nhất

 • Tháng Tám 25, 2020
 • Không có phản hồi

Chọn mua laptop mới thật đau đầu khi bạn không phải là người rành về công nghệ đúng không? Đừng lo, WowMelo sẽ giúp bạn!

Bài viết này sẽ chỉ ra 5 bước giúp bạn chọn mua laptop dễ dàng hơn!

1. Xác định nhu cầu của bạn

Trước hết bạn cần phải biết mục đích bạn mua máy tính để làm gì? Đó có thể là:

 • Mức sử dụng nhẹ. Lướt web, thanh toán hóa đơn trực tuyến, email và mạng xã hội, sắp xếp và chia sẻ ảnh kỹ thuật số.
 • Mức sử dụng trung bình. Lưu trữ, phát nhạc và phim online, các tác vụ như tạo bảng tính và tài liệu.
 • Nhu cầu sử dụng cao. Đa nhiệm với nhiều tab và chương trình, đồ họa phức tạp và chỉnh sửa ảnh cũng như sản xuất video.

Bạn cũng cần xác định số tiền bạn muốn bỏ ra cho chiếc laptop bạn muốn. Laptop có rất nhiều phân khúc giá. Và tuỳ vào mà các mục đích nói trên mà bạn chọn ra chiếc laptop có giá phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn mục đích của bạn là học tập, chỉ cần dùng các thao tác soạn văn bản hay thuyết trình thì chiếc laptop trong tầm 7 triệu đã chạy tốt các chức năng bạn cần. Nếu bạn cần là sinh viên học đồ hoạ máy tính thì bạn sẽ cần chiếc laptop từ 22 triệu trở lên ….

chọn mua laptop
Nguồn: Internet

Việc xác định mục đích từ đầu sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua laptop đấy.

2. Chọn hệ điều hành bạn muốn dùng

Hệ điều hành là trái tim của máy tính xách tay của bạn. Nó quản lý tất cả phần mềm và phần cứng, bao gồm tệp, bộ nhớ và các thiết bị được kết nối. Quan trọng nhất, nó cho phép bạn tương tác với máy tính xách tay và các chương trình của bạn một cách trực quan 

Hiện nay hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất đó là Windows. Đây là hệ điều hành linh hoạt nhất, chạy trên nhiều kiểu laptop. Xu hướng người sử dụng Mac OS cũng đang tăng lên. Và một số hệ điều hành khác ít phổ biến hơn có thể kể đến: Linux, Chrome OS,…

Nên lưu ý là giá của các laptop Mac OS thường có giá cao hơn so với các hệ điều hành khác nhé.

3. Chọn đúng kích thước

Một điều dễ hiểu là laptop có kích thước càng nhỏ thì tính di động càng cao. Khi chọn mua laptop bạn có thể chú ý đến các kích thước:

 • 11 đến 12 inch. Có hệ thống mỏng nhất và nhẹ nhất, thường nặng từ 0,5-1kg.
 • 13 đến 14 inch. Cung cấp sự cân bằng tốt nhất giữa tính di động và khả năng sử dụng. Đặc biệt nếu bạn muốn mua một máy tính xách tay nặng dưới 2kg.
 • 15 đến 16 inch. Kích thước phổ biến nhất, máy tính xách tay 15 inch thường nặng từ 2 đến 3kg. Hãy xem xét kích thước này nếu bạn muốn có màn hình lớn hơn. Và bạn không định mang theo laptop của mình thường xuyên. 
 • 17 đến 18 inch. Nếu máy tính xách tay của bạn ở trên bàn cả ngày, hệ thống 17 hoặc 18 inch có thể cung cấp cho bạn loại sức mạnh xử lý cần thiết để chơi các trò chơi cao cấp hoặc làm những tác vụ mạnh như một chiếc máy tính bàn.
chọn mua laptop
Nguồn: Internet

4. Chọn cấu hình máy tính

Các thành phần của laptop như bộ xử lý, ổ cứng, RAM và chip đồ họa có thể gây nhầm lẫn ngay cả với những người đam mê laptop. Khi tìm hiểu để chọn mua laptop, bạn có thể tìm hiểu các thành phần như:

 • CPU – bộ xử lý trung tâm. Đây là bộ não của máy tính của bạn. 
 • RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Việc thiếu RAM sẽ làm chậm máy tính của bạn. Như khi chạy nhiều chương trình, sử dụng nhiều tab trình duyệt web. Hoặc thực hiện các tác vụ tốn nhiều công sức, chẳng hạn như xử lý hình ảnh. 
 • Chất lượng màn hình. Màn hình nhỏ có nghĩa là một máy tính xách tay nhỏ hơn thường sẽ nhẹ hơn. Nhưng màn hình lớn hơn (và đặc biệt là độ phân giải cao hơn) sẽ tốt hơn cho đồ họa, chơi game hoặc xem phim.
 • Ổ cứng – không gian lưu trữ. Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu văn bản, tài liệu, nhạc, phim,hệ điều hành,… Có 2 loại ổ cứng bạn nên quan tâm óó là HDD và SSD. Ngày nay,  ổ cứng thể rắn (SSD) đã trở thành phương tiện lưu trữ ưa thích trong hầu hết laptop, do giá SSD giảm khiến phương tiện lưu trữ siêu nhanh này trở nên hợp lý hơn. 
 • Card đồ hoạ. Nhiều laptop sẽ có bộ xử lý đồ họa được tích hợp trong bo mạch chủ. Thay vì trên một card đồ họa riêng biệt (chuyên dụng). 
 • Tuổi thọ pin. Nếu bạn có ý định di động nhiều thì thời lượng pin dài và thời gian sạc nhanh là điều quan trọng. 

5. Tìm hiểu thương hiệu khi chọn mua laptop

Thương hiệu là một yếu tố quan trong khi bạn chọn mua laptop. Cùng một tầm giá sẽ có các thương hiệu và các dòng laptop khác nhau. Bạn nên tham khảo trước và chọn các thương hiệu uy tín, có bảo hành và hậu mãi tốt,… Các thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người sử dụng hiện nay là: Lenovo, ASUS, HP, Apple, Dell, Acer, Vaio…

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu 5 bước để bạn có thể chọn mua laptop một cách tốt nhất. Nếu bạn đang mong mỏi một chiếc laptop nhưng chưa có đủ ngân sách thì hãy để WowMelo giúp đỡ bạn nhé! Chính sách hỗ trợ trả góp của WowMelo chắc chắn sẽ giúp có một chiếc laptop và một chuyến mua sắm tuyệt vời!

Tậu cho mình một chiếc laptop xịn xò ngay cùng WowMelo nào!

>> Xem thêm: https://wowmelo.com/uncategorized/mua-tra-gop-la-gi-co-nen-mua-tra-gop-hay-khong/

Wowmelo sẵn sàng hỗ trợ bạn !
viVietnamese
en_USEnglish viVietnamese