ĐIỂM TÍN DỤNG LÀ GÌ? LÀM SAO ĐỂ NÂNG CAO ĐIỂM TÍN DỤNG?

  • July 06, 2021
  • No Comments

Điểm tín dụng rất quan trọng khi bạn cần vay tiêu dùng tại các tổ chức tài chính. Vậy điểm tín dụng là gì? Nó quan trọng như thế nào? Làm sao để nâng cao điểm tín dụng?

Diem-tin-dung-la-gi
Mô tả: Điểm tín dụng. Ảnh cover

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng (Credit score) là điểm số mà các tổ chức tài chính dùng để đánh giá sự uy tín của bạn khi bạn có nhu cầu được hỗ trợ tài chính từ họ.

Con số này càng cao thể hiện mức độ tín nhiệm của bạn càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch tín dụng. Ngoài ra nó còn giúp nâng cấp hạn mức hỗ trợ tại các tổ chức tài chính.

Điểm tín dụng được tính như thế nào?

Lam-sao-de-co-diem-tin-dung-tot
Mô tả: Bảng điểm tín dụng

Điểm tín dụng được tính dựa trên những yếu tố sau:

35% lịch sử thanh toán: một trong những yếu tố quan trọng nhất vì nó cho biết bạn có thanh toán đúng hạn không?

30% số nợ: cho biết tổng số nợ và tỷ lệ nợ tín dụng của bạn tính đến thời điểm hiện tại. Hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được duyệt khi tỷ lệ này duy trì ở mức trung bình. 

15% thời gian mở tài khoản tín dụng: dựa trên thời gian tài khoản tín dụng của bạn được mở. Lịch sử tín dụng càng sớm, cơ hội nhận được sự ưu tiên từ các tổ chức càng cao.

10% tín dụng mới: bạn không nên mở quá nhiều tài khoản tín dụng trong một thời gian ngắn.

10% loại tín dụng: thẻ tín dụng, các khoản vay (vay mua nhà, mua xe, đóng học phí,…)

Điểm tín dụng quan trọng như thế nào?

Các tổ chức tài chính đều dựa vào điểm tín dụng để đánh giá độ uy tín và quyết định có cung cấp hạn mức tín dụng cho bạn hay không?

Hiện nay, mức điểm tín dụng được tạo bởi công ty FICO (Fair Isaac Corporation) dao động từ 300 – 800. Điểm tín dụng từ 700 trở lên là điểm tốt và giúp người vay có được lãi suất thấp hơn.

Làm thế nào để nâng cao mức điểm tín dụng của bạn?

Lam-sao-de-nang-cao-diem-tin-dung
Mô tả: Làm thế nào để có điểm tín dụng tốt?
1. Chủ động thanh toán đầy đủ và đúng hạn:

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để có tín dụng tốt. Sự tín nhiệm của bạn được thể hiện qua việc thanh toán đúng hạn. Mọi lịch sử thanh toán của bạn đều được lưu lại và hiện trên báo cáo tín dụng trong vòng 5 năm tiếp theo.

2. Hạn chế nợ mới nếu chưa trả xong nợ cũ:

Nếu bạn chưa hoàn tất việc thanh toán cũ mà phát sinh thêm các khoản mới, điểm tín dụng của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, hãy luôn cẩn thận với những khoản nợ từ thẻ tín dụng để tránh bị tính thêm lãi suất đồng thời còn mất điểm tín dụng.

3. Duy trì tài khoản tín dụng lâu dài:

Dùng một tài khoản tín dụng trong lâu dài và luôn thanh toán đúng hạn, điểm tín dụng sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ ghi nhận và đánh giá cao việc này.

4. Hạn chế sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng từ nhiều ngân hàng:

Việc sử dụng nhiều thẻ tín dụng khác nhau cho thấy bạn đang có nhiều khoản nợ tín dụng khác nhau. Các tổ chức tài chính sẽ nghi ngờ khả năng chi trả cho tất cả thẻ tín dụng bạn đang sở hữu. 

Một sai lầm mà mọi người hay mắc phải: trong giai đoạn tìm hiểu, người dùng thường đăng ký nhiều tổ chức tín dụng cùng lúc để họ có thể trải nghiệm và có lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi bạn đăng ký tài khoản tín dụng, lịch sử của bạn đã bị ghi lại. Điều này vô tình khiến cho các tổ chức tín dụng nghi ngờ về khả năng chi trả của bạn. Đồng thời khiến cho điểm tín dụng của bạn bị giảm.

5. Không nên xài vượt hạn mức cho phép

Mỗi thẻ tín dụng đều được cấp một mức hạn thẻ nhất định, bạn chỉ nên chi tiêu trong khoản hạn mức này. Nếu vượt mức thì bạn sẽ nhận được thông báo và sẽ chịu phí phạt. Không những thế, điểm tín dụng của bạn cũng sẽ bị đánh giá thấp.

Điểm tín dụng đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch chi tiêu và đầu tư tương lai của bạn. Vì vậy, hãy duy trì điểm tín dụng tốt để hoạt động tài chính của bạn diễn ra thuận lợi.

Xem thêm các bài viết của Wowmelo:

Hướng dẫn đăng ký thanh toán Mua Trước Trả Sau tại Wowmelo

Các thủ đoạn lừa đảo và phương pháp bảo mật thông tin

Hé lộ bí quyết chốt triệu đơn của doanh nghiệp online

WOWMELO | payments made simple

Tìm hiểu thêm thông tin tại: 

Zalo Official Account: Wowmelo | payments made simple

Website: Trang chủ – WOWMELO

Email: info@wowmelo.com

Hotline: 0909.011.869

Wowmelo sẵn sàng hỗ trợ bạn !
en_USEnglish
viVietnamese en_USEnglish